ค้นหาบล็อกนี้

กำลังโหลด...

ป้ายกำกับ

ปลาต้มส้ม

สูตรอาหาร ปลาต้มส้ม เมนูอาหารอีสานรสแซบ ต้มปลาเนื้ออ่อนกับเครื่องแกงและใบมะขามอ่อน จนรสชาติของมะขามซึมเข้าเนื้อปลา ปรุงรสให้ออก เปรี้ยว เค็ม หวาน แซบถึงใจ
ปลาต้มส้ม
วันนี้เจอใบมะขามอ่อนแล้วมันคิดถึง “ปลาต้มส้ม” เห็นปลาเนื้ออ่อนสวยๆ วันนี้เลยใช้ปลาเนื้ออ่อนดีกว่า ปลาต้มส้มจะส้มสมชื่อก็ไม่กะไรนัก รสชาติจะออกสามรส เปรี้ยว เค็ม และหวาน ตัวพระเอกของปลาต้มส้มในวันนี้ก็น่าจะเป็นใบมะขามอ่อนที่ทำให้น้ำแกงมีรส ชาติไม่เปรี้ยวแหลมแต่จะเป็นลักษณะกลมกล่อมเฉพาะตัว
เอาหละวันนี้มาลงมือทำ ปลาต้มส้ม กันเถอะ

ส่วนผสม

  • ปลาเนื้ออ่อน ตัดหัว ควักไส้ออก 8 ตัว
  • ใบมะขามอ่อน ½ ถ้วย
  • ดอกฟักทอง 10 ดอก
  • พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี 3 ราก
  • หอมแดง หั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย
  • ขิงซอย ¼ ถ้วย
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีทำ

  1. เตรียมเครื่องแกงโดยโขลก พริกไทยดำ รากผักชี หอมแดง และ กะปิ ให้ละเอียดเข้ากัน
  2. ใส่ น้ำเปล่า ลงหม้อ ใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ ต้มจนเดือด
  3. ใส่ ปลาเนื้ออ่อน ใบมะขามอ่อน และดอกฟักทองลงไป ต้มพอปลาสุก
  4. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และ น้ำมะขามเปียก ให้รสออก เปรี้ยว เค็ม หวาน
  5. ใส่ ขิงซอย ลงไป ใช้ทัพพีกดให้จมน้ำแกง ปิดไฟ
  6. ตัดใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page