หมูผัดกะปิ
สูตรอาหาร หมูผัดกะปิ เมนูอาหารภาคใต้เผ็ดนิดๆ เจียวพริกหนูและกระเทียมพอหอมๆ ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดพอสุก ใสกะปิผัดให้เข้ากัน ปรุงรส ตามด้วยผัก 2-3 อย่าง
วันนี้ก็ว่าจะชวนลงมือทำ “หมูผัดกะปิ” อาหารปักษ์ใต้บ้านเรา ก็ไม่เผ็ดมากเท่าไหร่ แต่หาชอบเผ็ดมากๆ ก็เพิ่มพริกขี้หนูได้ตามใจฉัน สำหรับเมนูหมูผัดกะปิจัดว่าเป็นอาหารจานง่ายๆ ใช้เวลาไม่นานนัก สำหรับความเค็มของหมูผัดกะปินี้จะได้มาจากกะปิทีใส่ไปในตัวอยู่แล้ว สูตรนี้ก็เลยไม่มีการใส่น้ำปลาหรือซีอิ้วขาวเลย ก็ตัดหวานเล็กน้อยด้วยน้ำตาลทราย และเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมอีกเล็กน้อยด้วยซอสน้ำมันหอย ชิมดูก็ค่อนข้างถูกปากเอามากๆ เลย
เอาละลองมาลงมือทำ “หมูผัดกะปิ” แบบฉบับครัวข้างทุ่งกันดีกว่า
ส่วนผสม
- หมูสามชั้น หั่นเป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม
- พริกขี้หนูสวน โขลกแหลกพอหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม โขลกแหลกพอหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
- พริกชี้ฟ้า หั่นเฉียง 2 เม็ด
- หอมหัวหใญ่ หั่นเส้น 1ลูก
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ใส่ น้ำมันพืช ลงกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ใส่ กระเทียม และ พริกขี้หนู ลงไปผัดให้หอม
- ใส่ เนื้อหมู สามชั้น ลงไปผัดให้สุดพอปานกลาง
- ใส่ กะปิ ลงไปผัดให้เข้ากันกับเนื้อหมู
- เติม น้ำเปล่า เล็กน้อยพอให้ผัดมีน้ำขลุกขลิก
- ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย และ น้ำตาลทราย
- ใส่ ใบมะกรูดฉีก พริกชี้ฟ้าแดง และ หอมหัวใหญ่ ลงไปผัดจนกระทั่งหอมหัวใหญ่เริ่มใส ปิดไฟ
- ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ