หมูผัดกะปิ


สูตรอาหาร หมูผัดกะปิ เมนูอาหารภาคใต้เผ็ดนิดๆ เจียวพริกหนูและกระเทียมพอหอมๆ ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดพอสุก ใสกะปิผัดให้เข้ากัน ปรุงรส ตามด้วยผัก 2-3 อย่าง

วันนี้ก็ว่าจะชวนลงมือทำ “หมูผัดกะปิ” อาหารปักษ์ใต้บ้านเรา ก็ไม่เผ็ดมากเท่าไหร่ แต่หาชอบเผ็ดมากๆ ก็เพิ่มพริกขี้หนูได้ตามใจฉัน สำหรับเมนูหมูผัดกะปิจัดว่าเป็นอาหารจานง่ายๆ ใช้เวลาไม่นานนัก สำหรับความเค็มของหมูผัดกะปินี้จะได้มาจากกะปิทีใส่ไปในตัวอยู่แล้ว สูตรนี้ก็เลยไม่มีการใส่น้ำปลาหรือซีอิ้วขาวเลย ก็ตัดหวานเล็กน้อยด้วยน้ำตาลทราย และเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมอีกเล็กน้อยด้วยซอสน้ำมันหอย ชิมดูก็ค่อนข้างถูกปากเอามากๆ เลย
เอาละลองมาลงมือทำ “หมูผัดกะปิ” แบบฉบับครัวข้างทุ่งกันดีกว่า

ส่วนผสม

  • หมูสามชั้น หั่นเป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม
  • พริกขี้หนูสวน โขลกแหลกพอหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม โขลกแหลกพอหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
  • พริกชี้ฟ้า หั่นเฉียง 2 เม็ด
  • หอมหัวหใญ่ หั่นเส้น 1ลูก
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า

วิธีทำ

  1. ใส่ น้ำมันพืช ลงกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ใส่ กระเทียม และ พริกขี้หนู ลงไปผัดให้หอม
  2. ใส่ เนื้อหมู สามชั้น ลงไปผัดให้สุดพอปานกลาง
  3. ใส่ กะปิ ลงไปผัดให้เข้ากันกับเนื้อหมู
  4. เติม น้ำเปล่า เล็กน้อยพอให้ผัดมีน้ำขลุกขลิก
  5. ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย และ น้ำตาลทราย
  6. ใส่ ใบมะกรูดฉีก พริกชี้ฟ้าแดง และ หอมหัวใหญ่ ลงไปผัดจนกระทั่งหอมหัวใหญ่เริ่มใส ปิดไฟ
  7. ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘