สูตรแกงเขียวหวานไก่
สูตรอาหาร แกงเขียวหวานไก่ เมนูอาหารภาคกลางของไทย น้ำแกงเขียวนวลหวานๆ สมชื่อ รสชาติเค็มนำนิดๆ ตัดด้วยหวานน้อยๆ อร่อย ส่วนผสม ขั้นตอนวิธีทำไม่ยากนัก
เล่าความย้อนอดีตก็เคยคิดว่า แกงเขียวหวาน จักต้องมีรสชาติหวานๆ ดั่งนามกะไร และยิ่งทำให้หลงทางไปยิ่งนักเมื่อสั่งแกงเขียวหวานบางร้านเวลาทานก็ออกหวาน สมชื่อ จริงๆ ดั่งที่ทราบมาแกงเขียวหวานจักต้องเป็นแกงที่มีรสชาติเค็มนำตัดด้วยหวานน้อยๆ ก็ไฉนด้วยใจรักที่จักชอบทานแกงเขียวหวานก็จักจำต้องทำความรู้จักให้มักคุ้น กันสักหน่อย อันว่ากันตามจริงชื่อเสียงเรียงนามของ แกงเขียวหวานนี้ได้มาจากการที่เราได้ใช้พริกขี้หนูสดๆ เขียวๆ ไปโขลกแทนพริกแห้งจนทำให้พริกแกงมีสีเขียวนวลสวย ครานี้เวลาเราเอาไปทำแกงจะทำให้น้ำแกงออกสีเขียวนวลหวานๆ สวยๆ ดังนั้นชื่อของแกงเขียวจึงได้มาจากสีของน้ำแกงหาใช่จะต้องมีรสหวานนำดังชื่อ
ก็เกริ่นเรื่องย้อนอดีตกำเนิดแกงเขียวหวานไปนิดๆ ก็เพราะวันนี้ได้ทำ แกงเขียวหวานไก่ ทาน ก็อีกเป็นแกงหนึ่งที่ชอบทานเอามากๆ ด้วยสิ โดยเฉพาะทานกับขนมจีน ใส่พริกผงเพิ่มความเผ็ดอีกนิดๆ ยิ่งได้ถั่วฝักยาวเป็นผักแกล้มละก็เจ้าประคุณเอ๊ย “อร่อยถึงใจเชียวๆ” แกงเขียวหวานไก่ ที่ลงมือทำวันนี้ก็เริ่มตั้งแต่ตำพริกแกงเองเชียวนัยว่ามันสร้างความเพลินๆ ใจดี แต่หากซื้อพริกแกงเขียวหวานสำเร็จมาใช้ทำ แกงเขียงหวานไก่ ละก็เวลาถึงขั้นตอนจะปรุงรสทีไรต้องตักน้ำแกงขึ้นมาชิมก่อนปรุงไปทุกทีก็ไม่ ใช่อะไรหรอกกลัวพริกแกงจากบางที่มันออกเค็มจะได้ลดน้ำปลาลงน้ำแกงจะได้ไม่ เค็มไป
มาดูสูตร แกงเขียวหวานไก่ ที่ใช้ทำกันดีกว่า
ส่วนผสม
- เนื้อไก่ หั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- มะเขือเปราะ 5 ลูก
- มะเขือพวง ¼ ถ้วย
- ใบมะกรูด 2-3 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียงบางๆ 1 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าเหลือง หั่นเฉียงบางๆ 1 เม็ด
- ใบโหระพา 1 ถ้วย
- น้ำปลา 1–1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ผัด น้ำพริกแกงเขียวหวาน ด้วย น้ำมันพืช ใช้ไฟอ่อนให้หอม เติม หัวกระทิ ลงไป ปรับเป็นไฟร้อนปานกลาง ผัดจนหัวกะทิแตกมัน
- ใส่ เนื้อไก่ ลงไปผัดจนสุกปานกลาง ถ่ายใส่หม้อ
- เติม หางกะทิ ลงไป ปรับเป็นไฟร้อน ต้มจนน้ำแกงเดือด
- ปรุงรสชาติด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ
- หั่นเสี้ยว มะเขือเปราะ ใส่ลงไป ตามด้วย มะเขือพวง พอน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ลดไฟลง ต้มจนมะเปราะเขือสุก (ความสุกตามชอบ)
- ฉีก ใบมะกรูด ใส่ลงไป ตามด้วย พริกชี้ฟ้าแดง คนพอเข้ากัน ใส่ ใบโหระพา ลงไป กดพอใบโหระพาจมน้ำแกง ปิดไฟ
- ตัก แกงเขียวหวานไก่ ใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ