สูตร ลาบปลาช่อนทอด


ลาบปลาช่อนทอด สูตรเมนูอาหารอีสานประยุกต์ รสชาติเปรี้ยวนำ ตัดด้วยเค็มหวานนิดหน่อย พร้อมทั้งกลิ่นหอมๆ จาก ข้าวคั่ว หอม ผักชี และ ผักชีฝรั่ง น่าทานมาก

เครื่องปรุงสำหรับ ลาบปลาช่อนทอด

  • ปลาช่อน บั้งลำตัว 1 ตัว
  • หอมแดงซอย 5 หัว
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ต้น
  • ผักชี เด็ดเอาเฉพาะใบ  1 ต้น
  • ผักชีฝรั่ง หั่นหยาบ 2 ต้น

ขั้นตอนวิธีทำ ลาบปลาช่อนทอด

  1. นำ ปลาช่อน ไปทอดให้เหลืองกรอบ แกะเอาเฉพาะเนื้อใส่กระบะผสม
  2. เตรียมน้ำยำโดยกการผสม น้ำปลา มะนาว น้ำตาลปี๊บ และ พริกป่นเข้าด้วยกัน
  3. คลุกเคล้า ปลาช่อนทอด หอมแดงซอย น้ำยำ (จากข้อ 2) และข้าวคั่ว พอเข้ากัน
  4. ใส่ ต้นหอมซอย ผักชี ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  5. ตักใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
ทิป: สำหรับเมนู ลาบปลาช่อนทอด สามารถใส่ ใบสะระแหน่ เพื่อเพิ่มความหอมน่ารับประทานได้เช่นกัน

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘