ค้นหาบล็อกนี้

กำลังโหลด...

ป้ายกำกับ

แกงเผ็ดหมู


สูตรอาหาร แกงเผ็ดหมู เมนูอาหารภาคกลาง ผัดเนื้อหมูด้วยน้ำพริกแกงเผ็ด ใส่กะทิลงไป ปรุงรส ตามด้วยผักต่างๆ รสชาติเค็มนำ หอมอร่อย ทานกับข้าวสวยหรือขนมจีน

ส่วนผสมแกงเผ็ดหมู

  • เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นบางๆ พอคำ 300 กรัม
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • หางกะทิ 2 ถ้วย
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
  • มะเขือเปราะ 5-6 ลูก
  • ข้าวโพดอ่อน  ปลอกเปลือก ตัดครึ่งแล้วผ่าครึ่งตามยาว 50 กรัม
  • ใบมะกรูด 3 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าแดง หั่นแฉลบ 2 เม็ด
  • ใบโหระพา 1 กำมือ

วิธีทำแกงเผ็ดหมู

  1. เคี่ยว หัวกะทิ ในกระทะด้วยไฟอ่อนถึงปานกลาง คนบ่อยๆ จนหัวกะทิแตกมัน ใส่ น้ำพริกแกงเผ็ด ลงไปผัดให้หอม
  2. ใส่ เนื้อหมู ลงไปผัดพอสุกปานกลาง
  3. ถ่ายทั้งหมดใส่หม้อ ใส่ หางกะทิ ลงไป คนเล็กน้อยพอเข้ากัน ปรับไฟเป็นร้อนปานกลางถึงร้อน เมื่อน้ำแกงเดือดปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย
  4. หั่นเสี้ยว มะเขือเปราะ ใส่ลงไป ตามด้วย ข้าวโพดอ่อน คนพอเข้ากัน
  5. เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ฉีก ใบมะกรูด ใส่ลงไป ตามด้วย พริกชี้ฟ้า คนเล็กน้อยพอเข้ากัน ใส่ ใบโหระพา ลงไป กดพอใบโหระพาจมน้ำแกง ปิดไฟ
  6. ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วย ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page