แกงเผ็ดหมู
สูตรอาหาร แกงเผ็ดหมู เมนูอาหารภาคกลาง ผัดเนื้อหมูด้วยน้ำพริกแกงเผ็ด ใส่กะทิลงไป ปรุงรส ตามด้วยผักต่างๆ รสชาติเค็มนำ หอมอร่อย ทานกับข้าวสวยหรือขนมจีน
ส่วนผสมแกงเผ็ดหมู
- เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นบางๆ พอคำ 300 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- น้ำพริกแกงเผ็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
- มะเขือเปราะ 5-6 ลูก
- ข้าวโพดอ่อน ปลอกเปลือก ตัดครึ่งแล้วผ่าครึ่งตามยาว 50 กรัม
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นแฉลบ 2 เม็ด
- ใบโหระพา 1 กำมือ
วิธีทำแกงเผ็ดหมู
- เคี่ยว หัวกะทิ ในกระทะด้วยไฟอ่อนถึงปานกลาง คนบ่อยๆ จนหัวกะทิแตกมัน ใส่ น้ำพริกแกงเผ็ด ลงไปผัดให้หอม
- ใส่ เนื้อหมู ลงไปผัดพอสุกปานกลาง
- ถ่ายทั้งหมดใส่หม้อ ใส่ หางกะทิ ลงไป คนเล็กน้อยพอเข้ากัน ปรับไฟเป็นร้อนปานกลางถึงร้อน เมื่อน้ำแกงเดือดปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย
- หั่นเสี้ยว มะเขือเปราะ ใส่ลงไป ตามด้วย ข้าวโพดอ่อน คนพอเข้ากัน
- เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ฉีก ใบมะกรูด ใส่ลงไป ตามด้วย พริกชี้ฟ้า คนเล็กน้อยพอเข้ากัน ใส่ ใบโหระพา ลงไป กดพอใบโหระพาจมน้ำแกง ปิดไฟ
- ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วย ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง