เขียวหวานไก่ผัดแห้ง
เขียวหวานไก่ผัดแห้ง สูตรอาหารภาคกลางประยุกต์ เนื้อไก่ผัดด้วยพริกแกงเขียวหวานจนหอม ตามด้วยกะทิ ผัก 2-3 ชนิด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย อร่อยถึงใจ
ส่วนผสม เขียวหวานไก่ผัดแห้ง
- เนื้อไก่ เอาส่วนหน้าอก หั่นเป็นชิ้นพอคำ 300 กรัม
- พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ ¼ ช้อนโต๊ะ
- ยอดมะพร้าว หั่นเป็นเส้น 150 กรัม
- มะเขือพวง 50 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นแฉลบ 1 เม็ด
- ใบมะกรูด ฉีกใบ 2 ใบ
- ใบโหระพา 1 กำมือ
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
ขั้นตอนวิธีทำ เขียวหวานไก่ผัดแห้ง
- ตั้งกระทะ ใส่ น้ำมันพืช เปิดไฟอ่อนๆ เมื่อน้ำมันร้อนใส่ พริกแกงเขียวหวาน ลงไป ผัดพอหอม
- ใส่ เนื้อไก่ ลงไป ปรับไฟร้อนปานกลาง ผัดให้สุกพอปานกลาง
- ใส่ กะทิ ผัดพอเข้ากัน
- ใส่ ยอดมะพร้าว มะเขือพวง ลงไป ผัดพอมะเขือพวงสุก
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย ผัดจนกะทิเริ่มงวด
- ใส่ พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบโหระพา ลงไปผัดพอเข้ากัน ปิดไฟทันที
- ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ