ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

สูตรผัดเผ็ดไก่


สูตรอาหาร ผัดเผ็ดไก่ เมนูอาหารภาคกลางจานอร่อยๆ รสจัดจ้านเผ็ด ผัดเนื้อไก่ด้วยพริกแกงจนพอสุก ใส่นมสดเล็กน้อย ปรุงรส ตามด้วยผักซัก 4-5 อย่าง หน้าตาสวยน่าทานเชียว

วันนี้ก็ตัดสินใจทำ ผัดเผ็ดไก่ เสร็จแล้วก็ถ่ายรูปเอามาแชร์กับเพื่อนๆ ซักหน่อย ก็เป็นผัดเผ็ดไก่ใส่มะเขือเปราะ วันนี้ของดกะทิซักวันหันไปใช้นมสดแทน ใส่นิดๆ แหะๆ ดูผลงานของตัวเองออกมาแล้วก็ดูน่าทานไม่หยอกเลย เช่นเดิมเวลาจะทำกับข้าวที่ใช้น้ำพริกแกงต่างๆ ที่ซื้อมาจากตลาดนี่เวลาจะปรุงรสก็ต้องชิมก่อนซะทุกทีซิน่าก่อนปรุงรส ไม่ใช่อะไรหรอก กลัวมันจะเค็มไปจะได้หย่อนๆ น้ำปลาลงนิด
มาดูสูตร ผัดเผ็ดไก่ น่าทานๆ สำหรับวันนี้กันดีกว่า

ส่วนผสม

  • เนื้อไก่ หั่นชิ้นพอคำ 250 กรัม
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • นมสด ¼ ถ้วย
  • น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
  • มะเขือเปราะ 2 ลูก
  • ใบมะกรูด ฉีก 2-3 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียงบางๆ 1 เม็ด
  • กระชาย 1 หยิบมือ
  • พริกไทยอ่อน 4-5 ช่อ
  • ใบโหระพา 1 หยิบมือ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ใส่ น้ำมันพืช ลงในกระทะ เปิดไฟอ่อนถึงปานกลาง เมื่อน้ำมันพืชร้อนใส่ น้ำพริกแกงเผ็ด ลงไปผัดให้หอม
  2. ใส่ เนื้อไก่ ลงไป ปรับเป็นไฟร้อนปานกลาง ผัดจนไก่สุกซักปานกลาง
  3. ใส่ นมสด และ น้ำเปล่า ลงไป ผัดจนน้ำผัดเริ่มเดือด
  4. ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย
  5. ผ่าครึ่ง มะเขือเปราะ จากนั้นหั่นเป็นแว่นบางใส่ลงไป ผัดจนมะเขือเปราะพอสุก
  6. ใส่ ใบมะกรูด กระชาย พริกชี้ฟ้าแดง และ พริกไทยอ่อน ลงไปผัดพอเข้ากัน จากนั้นใส่ ใบโหระพา ลงไป ผัดพอใบสลด ปิดไฟทันที
  7. ตัก ผัดเผ็ดไก่ ใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
เสร็จแล้วหละ ผัดเผ็ดไก่ จานเผ็ดรสอร่อยๆ ของเรา ไม่พูดมากหละขอตักราดข้าวสวยร้อนๆ ทานเลยละกัน อร่อยๆ
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page