สูตรผัดเผ็ดไก่
สูตรอาหาร ผัดเผ็ดไก่ เมนูอาหารภาคกลางจานอร่อยๆ รสจัดจ้านเผ็ด ผัดเนื้อไก่ด้วยพริกแกงจนพอสุก ใส่นมสดเล็กน้อย ปรุงรส ตามด้วยผักซัก 4-5 อย่าง หน้าตาสวยน่าทานเชียว
วันนี้ก็ตัดสินใจทำ ผัดเผ็ดไก่ เสร็จแล้วก็ถ่ายรูปเอามาแชร์กับเพื่อนๆ ซักหน่อย ก็เป็นผัดเผ็ดไก่ใส่มะเขือเปราะ วันนี้ของดกะทิซักวันหันไปใช้นมสดแทน ใส่นิดๆ แหะๆ ดูผลงานของตัวเองออกมาแล้วก็ดูน่าทานไม่หยอกเลย เช่นเดิมเวลาจะทำกับข้าวที่ใช้น้ำพริกแกงต่างๆ ที่ซื้อมาจากตลาดนี่เวลาจะปรุงรสก็ต้องชิมก่อนซะทุกทีซิน่าก่อนปรุงรส ไม่ใช่อะไรหรอก กลัวมันจะเค็มไปจะได้หย่อนๆ น้ำปลาลงนิด
มาดูสูตร ผัดเผ็ดไก่ น่าทานๆ สำหรับวันนี้กันดีกว่า
ส่วนผสม
- เนื้อไก่ หั่นชิ้นพอคำ 250 กรัม
- น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- นมสด ¼ ถ้วย
- น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
- มะเขือเปราะ 2 ลูก
- ใบมะกรูด ฉีก 2-3 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียงบางๆ 1 เม็ด
- กระชาย 1 หยิบมือ
- พริกไทยอ่อน 4-5 ช่อ
- ใบโหระพา 1 หยิบมือ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ใส่ น้ำมันพืช ลงในกระทะ เปิดไฟอ่อนถึงปานกลาง เมื่อน้ำมันพืชร้อนใส่ น้ำพริกแกงเผ็ด ลงไปผัดให้หอม
- ใส่ เนื้อไก่ ลงไป ปรับเป็นไฟร้อนปานกลาง ผัดจนไก่สุกซักปานกลาง
- ใส่ นมสด และ น้ำเปล่า ลงไป ผัดจนน้ำผัดเริ่มเดือด
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย
- ผ่าครึ่ง มะเขือเปราะ จากนั้นหั่นเป็นแว่นบางใส่ลงไป ผัดจนมะเขือเปราะพอสุก
- ใส่ ใบมะกรูด กระชาย พริกชี้ฟ้าแดง และ พริกไทยอ่อน ลงไปผัดพอเข้ากัน จากนั้นใส่ ใบโหระพา ลงไป ผัดพอใบสลด ปิดไฟทันที
- ตัก ผัดเผ็ดไก่ ใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ