ค้นหาบล็อกนี้

กำลังโหลด...

ป้ายกำกับ

แกงเผ็ดเนื้อแกะ


สูตรอาหาร แกงเผ็ดเนื้อแกะ อาหารภาคใต้แบบ มาเลเซีย หรือ อินโดนีเซีย เนื้อแกะและซี่โครงแกะเคี่ยวด้วยเครื่องแกงและกะทิจนนุ่ม หอมกรุ่นไปด้วยเครื่องเทศน์

ส่วนผสมแกงเผ็ดเนื้อแกะ

  • เนื้อแกะ หั่นเป็นชิ้น 750 กรัม
  • ซี่โครงแกะ สับเป็นชิ้น 250 กรัม
  • น้ำมัน สำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง หั่นบาง 5-6 หัว
  • อบเชย (ขนาด 8 ซม.) 1 แท่ง
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • ส้มแขก หั่นบางแช่น้ำอุ่นจนนุ่ม 2 ชิ้น
  • หางกะทิ 4 ถ้วย
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย

ส่วนผสมเครื่องแกง

  • พริกแดง 8-10 เม็ด
  • กระเทียม 4-5 กลีบ
  • ขิง ยาว 2 ½ นิ้ว
  • ขมิ้น ยาว 2 ½ นิ้ว
  • หัวข่า ยาว 2 ½ นิ้ว
  • ลูกผักชี 1 ช้อนชา
  • พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา
  • ลูกยี่หร่า ½ ช้อนชา
  • ผงจันเทศน์ ½ ช้อนชา
  • กานพลู 3 ชิ้น
  • กระวาน แกะเอาเฉพาะเม็ด 4 ฝัก
  • Candlenut ทุบให้แตก 4 ชิ้น

ขั้นตอนเตรียมเครื่องแกง

  1. เตรียม เครื่องเทศ โดยคั่ว ลูกผักชี พริกไทยดำ ลูกยี่หร่า ผงจันเทศน์ กานพลู เม็ดกระวาน และ Candlenut ด้วยไฟอ่อนๆ รวมกันให้หอม นำไปโขลกรวมกันจนละเอียด ตักออกพักไว้
  2. โขลก พริกแดง กระเทียม ขิง ขมิ้น และ ข่า รวมกันจนละเอียด ใส่เครื่องเทศ (จากข้อ 1) ลงไป โขลกให้เข้ากัน

วิธีทำแกงเผ็ดเนื้อแกะ

  1. ใส่ น้ำมัน ลงกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่ หอมแดง และ อบเชยลงไปผัดจนเหลืองหอม
  2. ใส่ เครื่องแกง ลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่ ซี่โครงแกะ เนื้อแกะ เกลือป่น ส้มแขก และ หางกะทิ ลงไป ผัดให้เข้ากัน เมื่อน้ำแกงเดือดปรับเป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่อโดยไม่ต้องปิดฝา 10-15 นาที (จนเนื้อแกะนุ่มและแกงแตกมัน)
  3. เติม หัวกะทิ ลงไป ปรับไฟร้อนปานกลาง ต้มให้เดือดซัก 5 นาที ปิดไฟ
  4. ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page