ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

ผัดเผ็ดกระดูกหมู


สูตรอาหาร ผัดเผ็ดกระดูกหมู เมนูอาหารภาคกลาง รสชาติจัดจ้านถึงเครื่องแกง กระดูกหมูผัดด้วยพริกแกงพอสุก ปรุงรส ตามด้วยผัก 4-5 ชนิด ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

วันหยุดก็หาเมนูทำทานตามปกติ วันนี้เห็นตู้เย็นมีกระดูกหมูสวยๆ ก็เลยตัดสินใจทำ ผัดเผ็ดกระดูกหมู ทานซะเลย เอาแบบเครื่องแกงถึงๆ เลย ก็สืบเนื่องจากพริกแกงที่ซื้อมาจากแม่ค้าแต่ละเจ้ารสชาติจะไม่ค่อยเหมือนกัน ดังนั้นเวลาปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย ต้องลองๆ ชิมแล้วค่อยๆ ปรุงให้ได้รสชาติที่ตัวเองชอบจะดีที่สุด เช่นเดิมมะเขือเปราะผักที่สุกยากก็คงต้องใส่ลงไปผัดก่อนเพื่อน หั่นใส่ลงไปในขั้นตอนผัดเลย จะทำให้มะเขือเปราะในผัดเผ็ดกระดูกของหมูของเราไม่ดำ ส่วนผักที่เหลือจัดว่าเป็นผักที่สุกง่ายก็ใส่ท้ายๆ ผัดพอเข้ากันก็พอ จะทำให้ผักมันมีความสดๆ ไม่สลดเกินไป ดูน่าทาน
เอาหละ พูดเล่ามาซะเยอะเลย มาดูสูตร ผัดเผ็ดกระดูกหมู ของครัวข้างทุ่งกันดีกว่า

ส่วนผสม

  • กระดูกหมู สับเป็นชิ้น 300 กรัม
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช สำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเปราะ 2-3 ลูก
  • ใบมะกรูด 4-5 ใบ
  • พริกชี้ฟ้า แดง เหลือง หั่นเฉียง 2 เม็ด
  • กระชาย ซอยเส้น ½ ถ้วย
  • ใบโหระพา ½ ถ้วย
  • น้ำปลา 1 – 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะ ใส่ น้ำมันพืช ลงไป ใช้ไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนใส่ น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด พอหอม
  2. ใส่ กระดูกหมู ลงไปผัดพอสุก
  3. เติม น้ำเปล่า พอท่วมกระดูกหมู เคี่ยวจนเนื้อกระดูกหมูนุ่ม
  4. ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาล
  5. หั่น มะเขือเปราะ ลงไปผัดพอสุก
  6. ฉีก ใบมะกรูด ใส่ลงไป ตามด้วย พริกชี้ฟ้า กระชาย ลงไป ผัดพอเข้ากันจากนั้นใส่ ใบโหระพา ลงไป ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ
  7. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page