ผัดเผ็ดกระดูกหมู
สูตรอาหาร ผัดเผ็ดกระดูกหมู เมนูอาหารภาคกลาง รสชาติจัดจ้านถึงเครื่องแกง กระดูกหมูผัดด้วยพริกแกงพอสุก ปรุงรส ตามด้วยผัก 4-5 ชนิด ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว
วันหยุดก็หาเมนูทำทานตามปกติ วันนี้เห็นตู้เย็นมีกระดูกหมูสวยๆ ก็เลยตัดสินใจทำ ผัดเผ็ดกระดูกหมู ทานซะเลย เอาแบบเครื่องแกงถึงๆ เลย ก็สืบเนื่องจากพริกแกงที่ซื้อมาจากแม่ค้าแต่ละเจ้ารสชาติจะไม่ค่อยเหมือนกัน ดังนั้นเวลาปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย ต้องลองๆ ชิมแล้วค่อยๆ ปรุงให้ได้รสชาติที่ตัวเองชอบจะดีที่สุด เช่นเดิมมะเขือเปราะผักที่สุกยากก็คงต้องใส่ลงไปผัดก่อนเพื่อน หั่นใส่ลงไปในขั้นตอนผัดเลย จะทำให้มะเขือเปราะในผัดเผ็ดกระดูกของหมูของเราไม่ดำ ส่วนผักที่เหลือจัดว่าเป็นผักที่สุกง่ายก็ใส่ท้ายๆ ผัดพอเข้ากันก็พอ จะทำให้ผักมันมีความสดๆ ไม่สลดเกินไป ดูน่าทาน
เอาหละ พูดเล่ามาซะเยอะเลย มาดูสูตร ผัดเผ็ดกระดูกหมู ของครัวข้างทุ่งกันดีกว่า
ส่วนผสม
- กระดูกหมู สับเป็นชิ้น 300 กรัม
- น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช สำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเปราะ 2-3 ลูก
- ใบมะกรูด 4-5 ใบ
- พริกชี้ฟ้า แดง เหลือง หั่นเฉียง 2 เม็ด
- กระชาย ซอยเส้น ½ ถ้วย
- ใบโหระพา ½ ถ้วย
- น้ำปลา 1 – 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ตั้งกระทะ ใส่ น้ำมันพืช ลงไป ใช้ไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนใส่ น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด พอหอม
- ใส่ กระดูกหมู ลงไปผัดพอสุก
- เติม น้ำเปล่า พอท่วมกระดูกหมู เคี่ยวจนเนื้อกระดูกหมูนุ่ม
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาล
- หั่น มะเขือเปราะ ลงไปผัดพอสุก
- ฉีก ใบมะกรูด ใส่ลงไป ตามด้วย พริกชี้ฟ้า กระชาย ลงไป ผัดพอเข้ากันจากนั้นใส่ ใบโหระพา ลงไป ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ
- ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ