สูตรไข่ลูกเขย
สูตรอาหาร ไข่ลูกเขย สไตล์อาหารภาคกลาง หวานนิดเปรี้ยวหน่อยกำลังอร่อย ทอดไข่ต้มสุกทั้งใบจนเหลืองสวย เวลาทานรวดด้วยน้ำราดรสอร่อย ตกแต่งหน้านิดหน่อยให้ดูน่าทาน
อะไรเอ่ย ผู้ใหญ่กินได้ เด็กทานดี? นักชิมส่วนใหญ่คงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “ไข่ลูกเขย” ใช่แล้ว เมนูออกหวานนิด อมเปรี้ยวหน่อย ไม่ว่าเด็กเล็กเด็กโตต่างก็ชื่นชอบทานกันทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่ผู้ใหญ่ ไข่ลูกลูกเขยจัดว่าเป็นเมนูง่ายๆ เสียด้วยสิ หากมีไอเดียดีๆ หน่อยๆ คิดว่าเมนูนี้จะทำออกมาได้สวยเลยทีเดียว
เอาเป็นว่าวันนี้มาลงมือทำ ไข่ลูกเขย กับครัวข้างทุ่งกันเถอะ
ส่วนผสม
- ไข่ต้มสุก (ไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่) ปลอกเปลือก 3 ฟอง
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งทอด สำหรับตกแต่ง
- ผักชี สำหรับตกแต่ง
- หอมแดงเจียว สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
- ตั้ง น้ำมันพืช ในกระทะให้ร้อน ใส่ ไข่ต้มสุก ลงไปทอดพอเหลืองสวย ตักขึ้นพักไว้
- เตรียมน้ำราดโดยเคี่ยว น้ำมันพืช น้ำตาลปี๊บ น้ามะขามเปียก และ น้ำปลา ในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ จนงวด
- ผ่าครึ่งไข่ตามยาว จัดเรียงใส่จาน ราดด้วยน้ำราด (จากข้อ 2) ตกแต่งหน้าด้วย พริกแห้งทอด ใบผักชี และ หอมแดงเจียว พร้อมเสิร์ฟ