สูตรผัดยอดฟักแม้ว

ผัดยอดฟักแม้ว เมนูอาหารภาคกลางจานง่ายๆ ไม่ว่าจะทานกับข้าวต้มหรือข้าวสวยร้อนๆ ก็ดูจะเข้าชุดได้หมด ยอดฟักแม้วผัดพอสุกหวานกรอบน่าทานเชียว ว่าแล้วมาดูสูตรกัน
ผัดยอดฟักแม้ว
เมนูง่ายๆ อย่าง “ผัดยอดฟักแม้ว” รสชาติไม่จัด ทำกันง่ายๆ ผัดเอาแค่ยอดฟักแม้วพอสุกก็พอ เวลาทานยังคงความกรอบหวานของยอดฟักแม้วบวกกับรสชาติน้ำผัดอร่อยๆ เจ้าประคุณเอ๋ย จะทานกับข้าวต้ม ปลาเค็มทอด ไข่เจียว น้ำพริกกะปิ หรือจะเป็นข้าวสวยร้อนๆ ก็ดูจะเข้าชุดได้หมดว่าไหม? เอาเป็นว่าวันนี้ขอใส่พริกขี้หนูหั่นแฉลบลงไปซัก 4-5 เม็ดให้มันมีรสเผ็ดๆ บ้างเล็กน้อยแถมยังได้สีแดงสวยๆ ทำให้ผัดยอดฟักแม้วจานนี้ดูน่าทานขึ้นมากทีเดียว

ส่วนผสมผัดยอดฟักแม้ว

  • ยอดฟักแม้ว เด็ดเอาเฉพาะส่วนอ่อนๆ ยาวซักสองนิ้ว 1 กำมือ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนู หั่นแฉลบ 5 เม็ด
  • กระเทียมจีน ปลอกเปลือก หั่นแว่นบาง 5 กลีบ
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) ¼ ถ้วย
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำผัดยอดฟักแม้ว

  1. จัดยอดฟักแม้วใส่จาน ราดโรยหน้าด้วย พริกขี้หนู กระเทียมจีน ซีอิ้วขาว  ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และน้ำซุป พักไว้
  2. ตั้งกระทะด้วยไฟค่อนข้างแรง ใสน้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันพืชเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม
  3. เร่งไฟแรงๆ คว่ำจานยอดฟักแม้ว (จากข้อ 1) ใส่ยอดฟักแม้วลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดพอใบสลด ปิดไฟทันที
  4. ตักผัดยอดฟักแม้วใส่จานเสิร์ฟ พร้อมเสิร์ฟ
ทิป: หากชอบผัดยอดฟักแม้วแบบสุกๆ เพิ่มเวลาผัดอีกเล็กน้อย

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘