หมูสามชั้นผัดพริกแกงกับถั่วฝักยาว

สูตรอาหาร หมูสามชั้นผัดพริกแกง เมนูอาหารภาคกลางจานง่ายๆ อร่อยๆ เค็ม เผ็ด หวาน กำหลังเหมาะ หมูสามชั้นผัดด้วยน้ำพริกแกงเผ็ดจนสุก ปรุงรสให้ออกหวานนำเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ

เมนูง่ายๆ อร่อยๆ จานนึงแต่ดูแล้วชื่อจะออกยาวไปนิดอย่าง หมูสามชั้นผัดพริกแกงใส่ถัวฝักยาว เมนูจานโปรดสำหรับหลายๆ ท่านด้วยสิ เห็นสูตรแล้วแต่ก็ต้องยอมรับกันละว่า น้ำพริกแกงเผ็ดนี่ใช้ในอาหารไทยในหลายๆ เมนูจริงๆ ไม่เว้นแม้แต่เมนูนี้ ช่วงนี้ก็น่าร้อน คิดว่าเราน่าจะมาทำเมนูจานร้อนๆ เผ็ดนิดอย่าง หมูสามชั้นผัดพริกแกงกับถัวฝักยาว อร่อยๆ ให้เข้ากับบรรยากาศกันดีกว่า

ส่วนผสม

  • หมูสามชั้น หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 2-3 ช้อน
  • ถัวฝักยาว หั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 150 กรัม
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ½ – 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำ หมูสามชั้น ไปคั่วในกระทะ ใช้ไฟร้อนปานกลาง จนเนื้อหมูเริ่มเหลืองนิดๆ ก็ตักขึ้นพักไว้
  2. ใส่ น้ำมันพืช ลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่ พริกแกงลงไปผัดพอหอม
  3. ใส่ หมูสามชั้น (จากข้อ 1) ลงไปผัดพอสุก
  4. เติม น้ำเปลา พอผัดขลุกขลิก ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ ให้ออกหวานนำ เค็มตามเล็กน้อย
  5. ใส่ ถั่วฝักยาว และ ใบมะกรูด ลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
  6. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ทิป: ในการทำ หมูสามชั้นผัดพริกแกงกับถัวฝักยาว ในขั้นตอนที่ 6 หากชอบทานแบบให้ถั่วฝักยาวออกกรอบๆ ละก็ใช้เวลาผัดสั้นๆ ก็พอ แต่หากชอบแบบสุกๆ ก็เพิ่มเวลาผัดจนถั่วฝักยาวสุก

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘