สูตร ข้าวผัดต้มยำกุ้ง
สูตรอาหาร ข้าวผัดต้มยำกุ้ง เมนูอาหารภาคกลางประยุกต์ ข้าวผัดง่ายๆ มีกลิ่นอายของต้มยำ หอมกรุ่น อร่อยๆ รสชาติกลางๆ ไม่จัดนัก ส่วนผสม ขั้นตอน วิธีทำไม่ยากนัก
ส่วนผสม ข้าวผัดต้มยำกุ้ง
- ข้าวสวย 2 ถ้วย
- กุ้งสด แกะเปลือก แกะหัวและขาออก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก 6-8 ตัว
- ข่า หั่นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนชา
- ตะไค้ หั่นแว่นบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด ซอยเส้น 2-3 ใบ
- พริกขี้หนู ซอย 5 เม็ด
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ข้าวผัดต้มยำกุ้ง
- ผสม ข้าวสวย น้ำพริกเผา น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน พักไว้
- ใส่ น้ำมันพืช ลงกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่ ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พริกขี้หนู ผัดพอหอม
- ใส่ กุ้ง ลงไปผัดพอสุกเหลือง จากนั้นใส่ส่วนผสมจากข้อ 1 ลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
- ใส่ น้ำมะนาว ลงไป ผัดพอเข้ากัน
- ตักใส่จาน โรยหน้าด้วย หอมซอย ผัดชีซอย เสิร์ฟพร้อมผักเคียง