ผัดเผ็ดหมูป่า
ผัดเผ็ดหมูป่า สูตรอาหารภาคกลาง รสจัดจ้าน เนื้อหมูป่าผัดด้วยพริกแกง ตามด้วยกะทิ มะเขือเปราะ พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าแดง กระชาย ปรุงรส ตบท้ายด้วยใบโหระพา
ส่วนผสม
- เนื้อหมูป่า 150 กรัม
- พริกแกง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 2 ช้อนตะ
- มะเขือเปราะ ผ่าครึ่งเสร็จแล้วหันแว่นบาง 2 ลูก
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 1 ลูก
- พริกไทยอ่อน 3 ช่อ
- ใบมะกรูด ฉีกใบ 2-3 ใบ
- กระชาย 1 หยิบมือ
- น้ำปลา ½ – 1 ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ชอบเค็มมากหรือน้อย)
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- ใบโหระพา 1 หยิบมือ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะ ใส่ น้ำมันพืช ตั้งไฟอ่อน เมื่อน้ำมันร้อนใส่ พริกแกง ลงไปผัดจนหอม
- ใส่ เนื้อหมูป่า ลงไป ตั้งไฟร้อนปานกลาง ผัดใ้ห้เนื้อหมูป่าสุกซักประมาณ 50%
- ใส่ น้ำเปล่า กะทิ ลงไป ผัดพอเข้ากัน
- ใส่ มะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้าแดง พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด และ กระชาย ลงไป ผัดพอเนื้อหมูป่าสุก
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย
- ใส่ ใบโหระพา ลงไปผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ
- ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ