ค้นหาบล็อกนี้

กำลังโหลด...

ป้ายกำกับ

สูตรต้มโคล้งปลาสลิดทอดกรอบ

สูตรอาหาร ต้มโคล้งปลาสลิดทอดกรอบ เมนูอาหารภาคกลางรสแซบ! เปรี้ยวนำเค็มตาม พูดถึงแล้วน้ำลายสอ จัดเป็นอาหารประเภทต้มยำชนิดหนึ่ง ส่วนผสม ขั้นตอนและวิธีทำ ไม่ยากนัก

หากพูดถึง ต้มโคล้ง ละก็ สายเลือดไทยๆ อย่างเราก็จะทราบกันดีว่าจะเป็นต้มยำชนิดหนึ่งซึ่งมีลักษณะเด่นที่เห็นได้ ชัดๆ ก็คือการใช้ น้ำมะขามเปียก ให้ความเปรี้ยว แทนน้ำมะนาว ดังนั้นเวลาซดน้ำแกงของต้มโคล้งจึงได้รสเปรี้ยวกลมกล่อมๆ ถึงใจจริงๆ
เกริ่นๆ เรื่อง ต้มโคล้ง ก็เพราะวันนี้ได้เอาสูตร ต้มโคล้งปลาปลาสลิดทอดกรอบ มาฝาก ฟังชื่อดูแล้วดูน่าทานมากเลยใช่ไหมล่ะ ก็อย่างว่าสูตรก็คล้ายต้มโคล้งทั่วไปๆ นะแหละแต่ใช้ปลาสลิดทอดกรอบกรอบมาเป็นพระเอกในเมนู ปลาสลิดทอดกรอบๆ เค็มๆ มันๆ ตัดกับน้ำแกงเปรี้ยวกลมกล่ม พร้อมด้วยใบมะขามอ่อน โอ๊ยๆๆๆ พูดถึงแล้วหิวข้าวแล้วล่ะสิ!
มาดูสูตร ต้มโคล้งปลาสลิดทอดกรอบ ของวันนี้กันดีกว่า

ส่วนผสม

  • ปลาสลิดทอดกรอบ 50 กรัม
  •  เห็ดฟาง ผ่าครึ่ง 100 กรัม
  •  น้ำซุป 1 ½ ถ้วย
  •  หัวข่า หั่นแว่นบาง 2-3 แว่น
  •  ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  •  ใบมะกรูด 2-3 ใบ
  • ใบมะขามอ่อน ¼ ถ้วย
  •  น้ำปลา ½ – 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง ปลอกเปลือก ทุบพอบุบ
  • กระเทียม ปลอกเปลือก ทุบพอบุบ
  • พริกแห้งเผา
  • ผักชีซอย
  • ผักชีฝรั่ง ซอยหยาบ

วิธีทำ

  1.  ต้ม น้ำซุบ ให้เดือด ใส่ ข่า และ ตะไคร้ ลงไปต้มพอมีกลิ่นหอมๆ
  2. ใส่ เห็ดฟาง และฉีก ใบมะกรูด ใส่ลงไป ต้มพอเห็ดสุก ปิดไฟทันนที
  3. ใส่ หอมแดง กระเทียม พริกแห้งเผา และ ใบมะขามอ่อน คนให้เข้ากัน
  4. ปรุงรสตามชอบด้วย น้ำปลา และ น้ำมะขามเปียก
  5. ใส่ ปลาสลิดทอดกรอบกรอบ ลงไป คนพอเข้ากัน
  6. ตัก ต้มโคล้งปลาสลิดทอดกรอบกรอบ ใส่ถ้วยโรยหน้าด้วย ใบผักชี และผักชีฝรั่ง พองามๆ
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page