ค้นหาบล็อกนี้

กำลังโหลด...

ป้ายกำกับ

พล่ากุ้ง สุดแซบ


สูตรอาหาร พล่ากุ้ง อาหารอีสานรสแซบๆ กุ้งลวกพอสุกราดด้วยน้ำยำ ตามด้วยผักสุมนไพร 5-6 ชนิด กลิ่นหอมทั้งนั้น อร่อยๆ อย่างนี้ ส่วนผสมและวิธีทำไม่ยากเลย

มีเมนูอาหารที่ชอบทานมากๆ อีกเมนูก็คือ พล่ากุ้ง ไม่ว่าจะเป็นกับแกล้ม กับข้าว หรือทานเล่นๆ มันก็ถูกใจไปซะทุกที วันนี้ก็เลยเอาสูตรพล่ากุ้งมาลง จริงๆ ก็ต้องบอกว่าชอบทานอาหารออก 3 รส ในส่วนผสมน้ำยำก็เลยปรับให้มันออก 3 รสดังสูตร

ส่วนผสมสำหรับพล่ากุ้ง

  • กุ้ง ขนาดกลาง ลอกเปลือกแกะหลังเอาเส้นดำออก 200 กรัม
  • ตะไคร้ ซอยละเอียด 2 ต้น
  • หอมแดงซอย 4 หัว
  • ใบมะกรูด ซอยละเอียด 3 ใบ
  • ใบสะระแหน่ 1 หยิบมือ
  • ผักชีฝรั่ง ซอยหยาบ 1 ต้น
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำยำพล่ากุ้ง

  • พริกขี้หนู ซอยละเอียด 4-8 เม็ด
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1-1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำพล่ากุ้ง

  1. เตรียมน้ำยำโดย คลุก น้ำปลา น้ำมะนาว และ น้ำตาลปี๊บ จนเข้ากัน ใส่ น้ำพริกเผา และ พริกขี้หนูซอย คนให้เข้ากัน พักไว้
  2. ลวก กุ้ง ให้สุก นำไปใส่กระบะสำหรับคลุก ปรุงรสด้วย น้ำยำ (จากข้อ 1)
  3. ใส่ ตะไคร้ หอมแดงซอย ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอย คลุกพอเข้ากัน
  4. ตักใส่จาก ตกแต่งให้สวยงาม
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page