พล่ากุ้ง สุดแซบ
สูตรอาหาร พล่ากุ้ง อาหารอีสานรสแซบๆ กุ้งลวกพอสุกราดด้วยน้ำยำ ตามด้วยผักสุมนไพร 5-6 ชนิด กลิ่นหอมทั้งนั้น อร่อยๆ อย่างนี้ ส่วนผสมและวิธีทำไม่ยากเลย
มีเมนูอาหารที่ชอบทานมากๆ อีกเมนูก็คือ พล่ากุ้ง ไม่ว่าจะเป็นกับแกล้ม กับข้าว หรือทานเล่นๆ มันก็ถูกใจไปซะทุกที วันนี้ก็เลยเอาสูตรพล่ากุ้งมาลง จริงๆ ก็ต้องบอกว่าชอบทานอาหารออก 3 รส ในส่วนผสมน้ำยำก็เลยปรับให้มันออก 3 รสดังสูตร
ส่วนผสมสำหรับพล่ากุ้ง
- กุ้ง ขนาดกลาง ลอกเปลือกแกะหลังเอาเส้นดำออก 200 กรัม
- ตะไคร้ ซอยละเอียด 2 ต้น
- หอมแดงซอย 4 หัว
- ใบมะกรูด ซอยละเอียด 3 ใบ
- ใบสะระแหน่ 1 หยิบมือ
- ผักชีฝรั่ง ซอยหยาบ 1 ต้น
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำยำพล่ากุ้ง
- พริกขี้หนู ซอยละเอียด 4-8 เม็ด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1-1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำพล่ากุ้ง
- เตรียมน้ำยำโดย คลุก น้ำปลา น้ำมะนาว และ น้ำตาลปี๊บ จนเข้ากัน ใส่ น้ำพริกเผา และ พริกขี้หนูซอย คนให้เข้ากัน พักไว้
- ลวก กุ้ง ให้สุก นำไปใส่กระบะสำหรับคลุก ปรุงรสด้วย น้ำยำ (จากข้อ 1)
- ใส่ ตะไคร้ หอมแดงซอย ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอย คลุกพอเข้ากัน
- ตักใส่จาก ตกแต่งให้สวยงาม