สูตร ผัดกระเพราไก่
วันนี้นำเสนอ ผัดกระเพราไก่ เมนูอาหารภาคกลาง เมนูยอดนิยมที่ทำง่ายๆ มีรสชาติเผ็ดเล็กน้อยจากพริกขี้หนู ตัดด้วยกลิ่นหอมๆ จาก กระเทียม และ ใบกระเพรา
ส่วนผสม ผัดกระเพราไก่
- เนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 150 กรัม
- พริกขี้หนูแดง สับละเอียด 1 – 2 ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ชอบ เผ็ดน้อย หรือ เผ็ดมาก)
- กระเทียม สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- ใบกระเพรา เด็ดเอาเฉพาะใบ ½ ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า (หากชอบน้ำผัดขลุกขลิก) 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ผัดกระเพราไก่
- ใส่ น้ำมัน ลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ใส่ พริกขี้หนูแดง และ กระเทียม ลงไปผัดพอหอม
- ใส่ เนื้อไก่ ลงไปผัด
- เมื่อไก่สุกซัก 50% ให้ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย ผัดต่อจนกระทั่งไก่สุก
- ใส่ ใบกระเพรา ลงไป ผัดให้เข้ากันจนใบกระเพราเริ่มสลด ปิดไฟ
- ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ