ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

สูตรผัดฉ่าหอยขม


สูตรอาหาร ผัดฉ่าหอยขม  เมนูอาหารภาคกลางรสจัดจ้านอร่อยๆ หอยขมผัดด้วย พริกขี้หนู กระเทียม และพริกไทย จนพอสุก ใส่ผัก 4-5 ชนิด ปรุงรส พร้อมเสิร์ฟ กลิ่นหอมถึงใจ

ก็ไปเห็นเมนู ผัดฉ่าหอยขม เห็นแล้วหน้าตาน่าทานมากๆ เหมาะกับหลายๆ คนที่ชอบอาหารประเภทผัดฉ่ารสจัดจ้าน วันนี้ก็เลยชวนๆ เพื่อนมาลองชิมผัดฉ่าหอยขมดูบ้าง สูตรก็คล้ายผัดฉ่าทั่วๆไป ดูแล้วไม่ยากเท่าใดนัก
พร้อมหรือยัง มาลงมือทำ ผัดฉ่าหอยขม กันเถอะ

ส่วนผสม

  • หอยขม แกะเอาแต่เนื้อ 150 กรัม
  • พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา
  • พริกขี้หนูสวนสีแดง 20 เม็ด
  • กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระทราย ซอยเส้น 20 กรัม
  • ตะไคร้ หันเฉียงบางๆ 1-2 ต้น
  • ข่าอ่อน หั่นแว่นบางๆ 4-5 แว่น
  • ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
  • พริกไทยอ่อน 4-5 ช่อ
  • พรอกชีฟ้าแดง หั่นเฉียง 1 เม็ด
  • พริกชี้ฟ้าเหลือง หั่นเฉียง 1 เม็ด
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ใบโหระพา 1 หยิบมือ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลก พริกไทยดำเม็ด ให้ละเอียด ใส่ พริกขี้หนู และ กระเทียม โขลกพอเข้ากัน
  2. ตั้งกระทะ ใส่ น้ำมันพืช ตั้งไฟร้อนปานกลาง เอาเครื่องโขลกจากข้อ 1 ใส่ลงไป ผัดให้หอม
  3. ใส่ หอยขม ลงไป ผัดพอสุก
  4. ใส่ กระชาย ตะไคร้ ข่าอ่อน ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน และพริกชี้ฟ้าแดง พริกชี้ฟ้าเหลือง ผัดพอเข้ากัน
  5. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย (อาจเติมน้ำเล็กน้อยให้ผัดมีน้ำพอขลุกขลิก)
  6. ใส่ ใบโหระพา ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ
  7. ตัก ผัดฉ่าหอยขม ใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page