สูตรผัดฉ่าหอยขม
สูตรอาหาร ผัดฉ่าหอยขม เมนูอาหารภาคกลางรสจัดจ้านอร่อยๆ หอยขมผัดด้วย พริกขี้หนู กระเทียม และพริกไทย จนพอสุก ใส่ผัก 4-5 ชนิด ปรุงรส พร้อมเสิร์ฟ กลิ่นหอมถึงใจ
ก็ไปเห็นเมนู ผัดฉ่าหอยขม เห็นแล้วหน้าตาน่าทานมากๆ เหมาะกับหลายๆ คนที่ชอบอาหารประเภทผัดฉ่ารสจัดจ้าน วันนี้ก็เลยชวนๆ เพื่อนมาลองชิมผัดฉ่าหอยขมดูบ้าง สูตรก็คล้ายผัดฉ่าทั่วๆไป ดูแล้วไม่ยากเท่าใดนัก
พร้อมหรือยัง มาลงมือทำ ผัดฉ่าหอยขม กันเถอะ
ส่วนผสม
- หอยขม แกะเอาแต่เนื้อ 150 กรัม
- พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา
- พริกขี้หนูสวนสีแดง 20 เม็ด
- กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระทราย ซอยเส้น 20 กรัม
- ตะไคร้ หันเฉียงบางๆ 1-2 ต้น
- ข่าอ่อน หั่นแว่นบางๆ 4-5 แว่น
- ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
- พริกไทยอ่อน 4-5 ช่อ
- พรอกชีฟ้าแดง หั่นเฉียง 1 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าเหลือง หั่นเฉียง 1 เม็ด
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ใบโหระพา 1 หยิบมือ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- โขลก พริกไทยดำเม็ด ให้ละเอียด ใส่ พริกขี้หนู และ กระเทียม โขลกพอเข้ากัน
- ตั้งกระทะ ใส่ น้ำมันพืช ตั้งไฟร้อนปานกลาง เอาเครื่องโขลกจากข้อ 1 ใส่ลงไป ผัดให้หอม
- ใส่ หอยขม ลงไป ผัดพอสุก
- ใส่ กระชาย ตะไคร้ ข่าอ่อน ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน และพริกชี้ฟ้าแดง พริกชี้ฟ้าเหลือง ผัดพอเข้ากัน
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย (อาจเติมน้ำเล็กน้อยให้ผัดมีน้ำพอขลุกขลิก)
- ใส่ ใบโหระพา ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ
- ตัก ผัดฉ่าหอยขม ใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ