ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

สูตรวิธทำไข่พะโล้หมูสามชั้น


ไข่พะโล้หมูสามชั้น เมนูอาหารภาคกลางง่ายๆ ที่รับอิทธิพลจากอาหารจีนได้อย่างลงตัว น้ำซุปรสหวาน บวกกับกลิ่นเครื่องเทศหอมๆ เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี ยิ่งเคี่ยวยิ่งอร่อย
ไข่พะโล้หมูสามชั้น
พูดถึงพะโล้ ไม่ว่าจะใช้ เป็ด ไก่ หมู ก็ล้วนๆ เป็นเมนูโอชะเลิศเป็นที่โปรดปรานสำหรับหลายๆ คนเชียว น้ำซุปรสชาติหวานๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศอย่าง กระเทียม รากผักชี พริกไทย อบเชย โปยกั๊ก พูดถึงแล้ว… น้ำลายสอ ยิ่งได้น้ำจิมอร่อยๆ มาจิ้มด้วยละก็… ยิ่งพูดก็ยิ่งหิวข้าว
พูดก็พูดเถอะเมนูอย่างพะโล้นี่เป็นเมนูถนอมอาหารอย่างดี เคยได้ยินไหมหละว่า “พะโล้ยิ่งอุ่นยิ่งเคี่ยวก็ยิ่งอร่อย” เนื้อที่ใช้ทำพะโล้อย่าง หมู เห็ด เป็ด ไก่ ฯลฯ ก็ยิ่งเปื่อยยุ่ยน่าทานเชียว
สูตรทำพะโล้ก็สารพัดก็ดูต่างๆ กันอยู่บ้าง สะดวกหน่อยก็ใช้ผงพะโล้ปรุงนิดปรุงหน่อยก็พร้อมรับประทาน จะโบราณๆ หน่อยก็ผัดสามสหายอย่าง กระเทียม พริกไทย และรากผักชีจนหอมฉุย ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเคี่ยวจนออกสีเข้ม ส่วนสีอยากให้เข้มๆ หน่อยก็เน้นซีอิ้วดำหน่อย เอาเป็นว่านี้มาพาไปเข้าครัวทำ “ไข่พะโล้หมูสามชั้น” อร่อยๆ ทานกันดีกว่า

ส่วนผสมไข่พะโล้หมูสามชั้น

  • หมูสามชั้น หั่นชิ้นพอคำหนาประมาณหนึ่งเซนติเมตร 300 กรัม
  • ไข่เป็ด ต้มสุก ปลอกเปลือก 5 ฟอง
  • เต้าหู้ทอด หั่นชิ้นขนาดหนึ่งนิ้ว 8 ชิ้น
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • รากผักชี ซอยหยาบๆ 2-3 ราก
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
  • น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
  • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • อบเชย ท่อนยาวขนาดสองนิ้ว 1 ท่อน
  • โปยกั๊ก 2-3 ดอก
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอย สำหรับโรยหน้า

วิธีทำไข่พะโล้หมูสามชั้น

  1. โขลกกระเทียม รากผักชี และพริกไทย ให้ละเอียดเข้ากัน พักไว้
  2. ตั้งกระทะ นำหมูสามชั้นลงไปทอด (ไม่ต้องใส่น้ำมัน) พอหนังตึง ตักขึ้นพักไว้
  3. ตั้งกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันพืชร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้เหลืองหอม ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บเป็นสีเข้ม
  4. ใส่หมูสามชั้น (จากข้อ 2) และไข่เป็ดต้มสุก ลงไปผัดคลุกเค้าให้น้ำตาลเคลือบ
  5. ถ่ายทุกอย่างใส่หม้อ เติมน้ำลงไป ต้มจนเดือด ปรุงรสด้วย เกลือป่น ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ
  6. ใส่เต้าหู้ทอด อบเชย และโปยกั๊ก ลงไป ปรับไฟเป็นพอน้ำซุปเดือดเบาๆ เคี่ยวจนหมูสามชั้นนุ่ม ปิดไฟ
  7. ตักไข่พะโล้หมูสามชั้นใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักชีซอย
ทิป: หากอยากได้น้ำพะโล้สีเข้มให้เพิ่มปริมาณซีอิ้วดำอีกเล็กน้อย
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page