สูตรแกงคั่วกระดูกหมู
สูตรอาหาร แกงคั่วกระดูกหมู เมนูอาหารภาคใต้ยอดนิยม ออกเผ็ดเล็กน้อย กระดูกหมูอ่อนเคี่ยวด้วยน้ำพริกแกงปักษ์ใต้จนนุ่ม ปรุงรส พร้อมเสิร์ฟคู่กับผักเคียง
วันก็ได้ลงมือทำ แกงคั่วกระดูกหมู ตัดสินใจใช้กระดูกหมูอ่อนเพราะเวลาเคี้ยวแล้วรู้สึกถึงความกรุบๆ อร่อย ก็ให้ระวังนิดหน่อยตรงปริมาณพริกแกงปักษ์ใต้ในสูตรนี้ ผมทานแล้วยังรู้สึกเผ็ด หากไม่นิยมทานเผ็ดละก็ขอให้ลดลงเหลือซัก 2-3 ช้อนโต๊ะก็พอ สำหรับแกงคั่วกระดูกหมูนั้นจัดว่าเป็นเมนูที่ออกเผ็ดและไม่มีผักในส่วนผสม เวลาเสิร์ฟจึงนิยมเสิร์ฟคู่กับผักเคียง
มาดูสูตร แกงคั่วกระดูกหมู ของครัวข้างทุ่งกันเถอะ
ส่วนผสม
- กระดูกหมูอ่อน สับเป็นชิ้น 350 กรัม
- พริกแกงปักษ์ใต้ 3-4 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด หั่นฝอย 4-5 ใบ
- น้ำปลา 1 – 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า
- ผักเสิร์ฟเคียงเช่น ถัวฝักยาว แตงกวา ใบบัวบก…
วิธีทำ
- ใส่ น้ำมันพืช ลงกระทะ ตั้งไฟอ่อน ผัด พริกแกงปักษ์ใต้ พอหอม
- ใส่ กระดูกหมูอ่อน ลงไปผัดพอพริกแกงซึมเข้าเนื้อ
- เติม น้ำเปล่า พอท่วมกระดูกหมู เพิ่มเป็นไฟแรงจนน้ำแกงเดือด ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวจนเนื้อกระดูกหมูเปื่อย
- ปรุงรสตามชอบด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย
- ใส่ ใบมะกรูด ลงไป ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ
- ตักใส่จาน เสิร์ฟคู่กับผัก