สูตร ยำปลากระป๋อง
สูตรอาหาร ยำปลากระป๋อง อาหารภาคกลางง่ายๆ รสแซบ ส่วนผสมประกอบไปด้วยผักสมุนไพรหอมๆ มีคุณค่า ส่วนผสม ขั้นตอนวิธีทำไม่ยุ่งยากนัก ใช้เวลาปรุงไม่นาน
พอพูดถึง ยำปลากระป๋อง เมนูจานง่ายๆ หลายคนก็ต้องร้องอ๋อ จะว่าไปเมนูนี้จัดเป็นเมนูประจำของขานักดื่มซะด้วยสิ หรือจะทานเป็นกับก็ดูจะไม่เคยขัด รสชาติเปรี้ยวแบบยำตัดด้วยรสเผ็ดน้อยๆ จากพริกขี้หนูแถมคุณค่าทางอาหารก็สูงเสียด้วยสิ พูดถึงหิวข้าแล้วสิ
เอาเป็นว่าวันนี้เรามาลุยทำ ยำปลากระป๋อง กันเถอะ
ส่วนผสม
- ปลากกระป๋อง (ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ) ขนาด 155 กรัม 1 กระเป๋อง
- หอมแดง ซอยบางๆ 3-4 หัว
- ตะไคร้ หั่นเฉียงบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงอ่อน ซอยเส้น 1 หยิบมือ
- พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย สำหรับตกแต่ง
- ใบสะระแหน่ สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
- เตรียมน้ำยำโดยผสม น้ำปลา น้ำพริกขี้หนู และ น้ำมะนาว ให้เข้ากัน
- ผสม ปลากระป๋อง น้ำยำ และส่วนผสมอื่นๆ ทั้งหมดเข้าด้วยกัน
- ตัก ยำปลากระป๋อง ใส่จาก ตกแต่งด้วย ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ